• Banner chạy dọc bên trái
Khoa hoc dau thau, Tư vấn đấu thầu Viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ xây dựng VDICT
Khoa hoc chi huy truong cong trinh, cấp chứng chỉ huy trưởng công trình Khoa hoc tu van giam sat, xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát tại Hà NộiLớp tư vấn giám sát, khóa học tư vấn giám sát uy tín tại Hà NộiKhóa học quản lý dự án, tập huấn Quản lý dự án tại Hà TĩnhKhóa học đấu thầu qua mạngKhoa hoc an toan lao dong, Cấp chứng nhận an toàn lao độngChung chi hanh nghe thiet ke

Khắc phục bất cập trong công tác lựa chọn nhà thầu

(20:52:53 26/08/2014)

VDICT: Thời gian qua, nhiều công trình bị đánh giá là kém hiệu quả, thời gian thi công dài, mà nguyên nhân chính lại xuất phát từ chính chất lượng nhà thầu. Luật Đấu thầu năm 2013 cũng như Nghị định 63 khắc phục thực trạng này như thế nào?

Trao đổi với Cục trưởng cục quản lý đấu thầu về - Khắc phục bất cập trong cong tác lựa chọn nhà thầu

Ông Lê Văn Tăng: Công tác lựa chọn nhà thầu xưa nay vẫn là một lĩnh vực ẩn chứa nhiều yếu tố nhạy cảm, có thể gây nguy cơ thất thoát, lãng phí lớn. Để nâng cao hiệu quả đầu tư công, lựa chọn được nhà thầu xứng đáng, đòi hỏi cái tâm và kiến thức của những người làm công tác đấu thầu.

 

Khắc phục bất cập trong công tác lựa chọn nhà thầu-VDICT

Luật Đấu thầu số 43 năm 2013 đã quy định rõ phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu theo từng lĩnh vực cụ thể, như: lựa chọn nhà thầu (dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp), lựa chọn nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Luật cũng bổ sung thêm một số phương pháp mới trong đánh giá hồ sơ dự thầu nhằm đa dạng hóa phương pháp đánh giá và để phù hợp hơn với từng loại hình và quy mô của gói thầu, đồng thời khắc phục tình trạng bỏ thầu giá thấp.

Ngoài ra, Luật Đấu thầu số 43 năm 2013Nghị định 63/2014/NĐ-CP cho phép lựa chọn nhà thầu theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Việc mở thầu được tiến hành hai lần. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm đóng thầu. Nhà thầu, nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu kỹ thuật sẽ được mở hồ sơ đề xuất về tài chính để đánh giá. Như vậy, yếu tố giá sẽ không ảnh hưởng tới tâm lý của tổ chuyên gia trong quá trình đánh giá đề xuất về kỹ thuật của nhà thầu, từ đó sẽ lựa chọn được nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu.

Tuy nhiên, để công tác đấu thầu hiệu quả, thì chủ đầu tư, bên mời thầu cần nâng cao năng lực chuyên môn, công tâm khi thực hiện lựa chọn nhà thầu. Cùng với đó, cần làm tốt công tác giám sát quá trình lựa chọn nhà thầu; giám sát, quản lý chặt chẽ quá trình thực hiện hợp đồng.

VDICT: Theo ông, tình trạng “quân xanh, quân đỏ” hay những “rào cản” do chủ đầu tư đặt ra khi mời thầu được phòng ngừa bằng cách nào theo Nghị định 63?

 

Ông Lê Văn Tăng: Trước đây, qua kiểm tra, giám sát cũng như phản ánh của một số cá nhân, thì đã xảy ra tình trạng “quân xanh, quân đỏ” hay chủ đầu tư làm khó nhà thầu trong quá trình đấu thầu. Nhà thầu muốn tham dự thầu thì phải liên hệ với bên mời thầu/chủ đầu tư để mua hồ sơ mời thầu (HSMT), thậm chí là phải làm các thủ tục để đăng ký rồi mới được mua HSMT. Và, đã có không ít chủ đầu tư/bên mời thầu cố tình đưa ra các lý do để “hành” nhà thầu trong quá trình mua HSMT, làm hạn chế sự tiếp cận HSMT của các nhà thầu, như: yêu cầu nhà thầu phải cung cấp hồ sơ năng lực, chưa kịp photo HSMT, phải có tên trong danh sách nhà thầu đăng ký mua HSMT…

 Để chấm dứt hành vi làm khó nhà thầu của chủ đầu tư/bên mời thầu, giảm thiểu tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu, Nghị định 63 năm 2014 quy định: “Bên mời thầu phải tiếp nhận hồ sơ dự thầu của tất cả các nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu, kể cả trường hợp nhà thầu tham dự thầu chưa mua hoặc chưa nhận HSMT trực tiếp từ bên mời thầu. Trường hợp chưa mua HSMT thì nhà thầu phải trả cho bên mời thầu một khoản tiền bằng giá bán HSMT trước khi hồ sơ dự thầu được tiếp nhận” (Điểm d, Khoản 3, Điều 14).

Viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ xây dựng-VDICT

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận

Chia sẻ bài viết facebook google twitter print email

Copyright 2013 © Viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Xây dựng - VDICT