• Banner chạy dọc bên trái
Khoa hoc dau thau, Tư vấn đấu thầu Viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ xây dựng VDICT
Khoa hoc chi huy truong cong trinh, cấp chứng chỉ huy trưởng công trình Khoa hoc tu van giam sat, xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát tại Hà NộiLớp tư vấn giám sát, khóa học tư vấn giám sát uy tín tại Hà NộiKhóa học quản lý dự án, tập huấn Quản lý dự án tại Hà TĩnhKhóa học đấu thầu qua mạngKhoa hoc an toan lao dong, Cấp chứng nhận an toàn lao độngChung chi hanh nghe thiet ke

Tập huấn đấu thầu qua mạng Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex

(16:51:21 26/06/2015)

Nằm trong chương trình đào tạo nâng cao về đấu thầu, ngày 23 tháng 6 năm 2015 tại Hội trường Hoa Sen 6, Khách sạn Kim Liên, Hà Nội,.Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC) đã phối hợp với Viện đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng -VDICT tổ chức Lớp thứ hai về tập huấn nâng cao nghiệp vụ đấu thầu qua mạng (đấu thầu điện tử) cho hơn 60 cán bộ là Lãnh đạo, Chuyên viên các phòng nghiệp vụ tại Văn phòng Tổng công ty PLC, Chi nhánh Hóa dầu từ Đà Nẵng ra Bắc. Tham gia giảng dạy Lớp tập huấn là các Chuyên viên chính Đấu thầu qua mạng - Cục quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Không thể phủ nhận lợi ích không nhỏ từ việc Đấu thầu qua mạng (đấu thầu điện tử) là không nhỏ, vì sẽ giảm tối đa chi phí đi lại, in ấn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư không có cơ hội tiếp cận nhà thầu, nhà thầu cũng không có lý do gì để tiếp cận nhà đầu tư, vì mọi phần việc đã do máy móc làm, giúp đấu thầu minh bạch hơn. 

Số lượng gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng thấp không phải do các cơ quan chức năng chưa triển khai quyết liệt, mà chủ yếu do các chủ đầu tư viện đủ lý do, như khó khăn pháp lý, kỹ thuật, nhân sự để từ chối đấu thầu qua mạng. Tuy nhiên, thực tế đúng là hạ tầng công nghệ trong đấu thầu qua mạng còn nhiều bất cập. Mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng hiện không còn phù hợp với Luật Đấu thầu (sửa đổi), gây khó khăn cho các đơn vị đang triển khai. 

 

Ths. Phạm Thy Hùng- TP Đấu thầu qua mạng-Cục QLĐT-Bộ KHĐT 

Một khó khăn khác với cả nhà thầu và nhà đầu tư là giá trị pháp lý của các tài liệu điện tử, cũng như chữ ký số trong đấu thầu qua mạng chưa được công nhận đầy đủ. Nguyên nhân, do các yếu tố này chưa được quy định cụ thể ở các văn bản pháp quy, nhất là quy định về sự phối hợp của các bên liên quan trong thanh toán, kiểm tra, thanh tra, giám sát… 

Nhằm giải quyết những khó khăn trên ông Phạm Thy Hùng TP-Đấu thầu qua mạng cho rằng , trước hết cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hiệu quả của đấu thầu qua mạng; cải thiện hạ tầng công nghệ, nâng cao dung lượng đường truyền. Do vậy, việc hoàn thiện một hệ thống với đầy đủ các chức năng bao gồm: đấu thầu điện tử (E-bidding), mua sắm điện tử (E-shopping), hợp đồng điện tử (E-contracting), thanh toán điện tử (E-payment) là vô cùng quan trọng. 

Tình trạng “chỉ định thầu” đang “vô hiệu hóa các quy định về cạnh tranh, kiểm soát sự độc lập của nhà thầu nước ngoài” trong Luật Đấu thầu. Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, xu hướng chỉ định thầu hiện nay vẫn còn nhiều với 75% các gói thầu còn chỉ định thầu, chiếm đến 45% tổng vốn đầu tư. Đã vậy, toàn bộ quá trình đấu thầu chủ yếu do chủ đầu tư quyết định khép kín và không có cơ quan giám sát, thẩm tra. 

Vẫn còn có tình trạng dàn xếp, thông đồng giữa các nhà thầu khiến cho việc đấu thầu chỉ mang tính hình thức. “Chỗ dựa” chính để áp dụng hình thức chỉ định thầu là “việc lạm dụng các điều khoản chưa rõ ràng trong luật” như phản ánh của nhiều độc giả và Nhà thầu đã từng tham gia đấu thầu.

Khóa học đấu thầu qua mạng tại Hà Nội

Tại buổi học, các học viên đã tiếp thu, cập nhật được những nội dung căn bản và mới về Luật đấu thầu số 43/2013/QH13, Nghị định 63/2014/NĐ-CP các thông tư hướng dẫn của Chính phủ về Luật đấu thầu, các bước thực hiện chuẩn bị hồ sơ đấu thầu, sôi nổi thảo luận xử lý tình huống và tham gia đấu thầu. Bên cạnh việc tổ chức đấu thầu bằng hình thức đấu thầu trực tiếp, thông thường thì hình thức đấu thầu qua mạng điện tử là một phương thức mới, hiện đại; là định hướng ưu tiên lựa chọn trong tương lai của Chính Phủ. Các đơn vị kinh tế lớn của Nhà Nước, các khách hàng công nghiệp trọng điểm sẽ dần tiến tới việc thực hiện mua sắm hàng hóa bằng hình thức đấu thầu qua mạng. Tổng công ty PLC đã nắm bắt kịp thời xu thế này để chuẩn bị các điều kiện, nguồn lực cho định hướng phát triển trong tương lai. Việc thực hiện đấu thầu qua mạng có những ưu điểm nổi bật là đảm bảo tính minh bạch, tiết kiệm về thời gian, chí phí thấp và thuận tiện cho cả Chủ đầu tư và Nhà thầu.

Lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ đấu thầu đã đáp ứng được các yêu cầu kỹ năng ngày càng cao trong công tác kinh doanh dầu mỡ nhờn; nâng cao kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn trong lĩnh vực đấu thầu mua bán dầu mỡ nhờn đặc biệt là đấu thầu qua mạng với hoạt động bán hàng dầu mỡ nhờn cho các Khách hàng công nghiệp. 

Việc hoàn thành khóa học nâng cao nghiệp vụ đấu thầu đã giúp các chuyên viên nghiệp vụ của Tổng công ty PLC có cơ hội chủ động áp dụng các kiến thức được đào tạo, thực hiện việc triển khai công tác đấu thầu trong công tác kinh doanh dầu mỡ nhờn đồng thời tăng cường hỗ trợ các Công ty xăng dầu, Chi nhánh xăng dầu, Xí nghiệp Xăng dầu Petrolimex tham dự các gói thầu cung cấp dầu mỡ nhờn cho các khách hàng trên toàn quốc. 

Tin tức khóa họcViện đào tạo và bồi dưỡng án bộ xây dựng

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận

Chia sẻ bài viết facebook google twitter print email

Copyright 2013 © Viện đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Xây dựng - VDICT